Tổ chức hoạt động tháng dân vận năm 2023

Thực hiện Kết luận số 54-KL/TU ngày 03/3/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 110-NQ/TU ngày 11/7/2016 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh “về tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng đối với công tác dân vận trong giai đoạn hiện nay”,  Kế hoạch số 116- KH/HU ngày 27/9/2023 của Huyện ủy Hiệp Hòa, Đảng ủy xã Hoàng Lương xây dựng Kế hoạch tổ chức hoạt động “Tháng dân vận” năm 2023:

I.MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

Tiếp tục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, chiến sĩ lực lượng vũ trang và các tầng lớp Nhân dân về dân vận và nhiệm vụ công tác dân vận trong tình hình mới; nắm chắc tình hình Nhân dân, củng cố, tăng cường mối quan hệ gắn bó mật thiết giữa Đảng với Nhân dân.

Đẩy mạnh phong trào thi đua “Dân vận khéo” trong các lĩnh vực gắn với thực hiện, hoàn thành nhiệm vụ chính trị ở địa phương, cơ quan, đơn vị. Cổ vũ, biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân, mô hình, điển hình “Dân vận khéo” các cấp.

Các hoạt động trong “Tháng Dân vận” được triển khai rộng khắp từ xã đến thôn; xác định rõ nội dung, phương thức thực hiện, phù hợp với tình hình địa phương, đơn vị; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, ứng dụng mạng xã hội trong tuyên truyền, nắm bắt tình hình Nhân dân; kịp thời đánh giá, rút kinh nghiệm, phát hiện những cách làm hay, sáng tạo để nhân rộng, khen thưởng.

II.NỘI DUNG, HÌNH THỨC

1.Tập trung tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về công tác dân vận, nhất là Bài báo “Dân vận” của Chủ tịch Hồ Chí Minh; Kết luận số 54-KL/TU ngày 03/3/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 110-NQ/TU ngày 11/7/2016 của Tỉnh ủy; Quyết định số 1136-QĐ/HU ngày 05/5/2022 ban hành Quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang; Kế hoạch số 48-KH/HU ngày 28/10/2021 của Ban Thường vụ Huyện ủy về thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo” giai đoạn 2021 - 2025; Chỉ thị số 04-CT/HU ngày 01/3/2021 của Ban Thường vụ Huyện ủy; Kế hoạch 13a-KH/ĐU ngày 10/3/2021 về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; xây dựng chính quyền cấp xã thân thiện, tận tụy vì Nhân dân phục vụ tới cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, chiến lực lượng trang và Nhân dân.

2.Tổ chức các hoạt động kỷ niệm 93 năm Ngày truyền thống công tác dân vận của Đảng (15/10/1930-15/10/2023), 24 năm Ngày Dân vận của cả nước thông qua nhiều hình thức đa dạng, phong phú, phù hợp với tình hình địa phương, đơn vị như: Tổ chức gặp mặt truyền thống, hội thảo, tập huấn,... Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, tăng cường tuyên truyền trên báo chí và các phương tiện truyền thông đại chúng, đặc biệt là trên các ứng dụng, kênh thông tin của mạng xã hội (Có nội dung khẩu hiệu tuyên truyền kèm theo Kế hoạch).

3.Tăng cường đa dạng hóa các hình thức tiếp xúc, đối thoại với Nhân dân theo Công văn số 417-CV/HU ngày 20/8/2021 của Ban Thường vụ Huyện ủy triển khai thực hiện Kết luận số 116-KL/TU ngày 09/7/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy “Về nâng cao chất lượng, hiệu quả việc tiếp xúc, đối thoại trực tiếp và lắng nghe, giải quyết ý kiến, kiến nghị của Nhân dân”; chú trọng thực hiện tiếp xúc, đối thoại theo đối tượng, chuyên đề, chuyên sâu về các vấn đề liên quan thiết yếu đến đời sống và sinh hoạt của người dân. Chủ động trong việc nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng, tình hình Nhân dân. Phối hợp, tham gia giải quyết hiệu quả các vấn đề liên quan trực tiếp đến đời sống Nhân dân, tránh để trở thành điểm nóng về an ninh trật tự.

4.Tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện Chỉ thị số 33/CT-TTg ngày 26/11/2021 của Thủ tướng Chính phủ "về tiếp tục tăng cường và đổi mới công tác dân vận của cơ quan hành chính nhà nước, chính quyền các cấp trong tình hình mới". Tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ công; cải cách thủ tục hành chính, giảm phiền hà, giảm thời gian, chi phí của người dân và doanh nghiệp trong giải quyết thủ tục hành chính. Phát động tổ chức các chương trình, phong trào thi đua để nâng cao hiệu quả công tác dân vận chính quyền và trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, chiến sỹ lực lượng vũ trang trong thực thi công vụ, phục vụ Nhân dân như: Phong trào cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở; phong trào thi đua “Nụ cười công sở”,...

5.Đẩy mạnh quán triệt Luật thực hiện Dân chủ ở cơ sở, nâng cao chất lượng việc thực hiện quy chế dân chủ ở các loại hình cơ sở; thực hiện tốt phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”. Giám sát việc thực hiện Quy chế dân chủ, thực hiện chính quyền thân thiện của Ban Chỉ đạo xã, phối hợp thực hiện việc xét, đánh giá xã đạt chuẩn mô hình “Chính quyền thân thiện” năm 2023.

6. Chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện, hoàn thành xây dựng mô hình, điển hình “Dân vận khéo” đã đăng ký từ đầu năm. Tổ chức đánh giá, đề nghị công nhận, khen thưởng các mô hình, điển hình “Dân vận khéo” tiêu biểu năm 2023 và lựa chọn, đề xuất công nhận, khen thưởng. Hướng dẫn tập trung chỉ đạo nâng cao hoạt động của Tổ Dân vận cộng đồng.

7.Tăng cường các hoạt động giám sát, phản biện xã hội tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền. Đẩy mạnh chương trình, phong trào giúp xóa nhà tạm, nhà dột nát cho người nghèo; chăm lo, hỗ trợ đời sống cho các đối tượng chính sách, người yếu thế,… huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội tham gia. Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp đẩy mạnh thực hiện Kế hoạch, Đề án được Ban Thường vụ Tỉnh ủy giao nhằm phát huy vai trò nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Một số khẩu hiệu tuyên truyền tháng dân vận năm 2023